Báo Hồng Kong xuyên tạc: Mỹ thăm Việt Nam, thách thức “chủ quyền” của Trung Quốc

Thứ hai, 23/05/2016, 15:22 (GMT+7)

(An ninh Quốc phòng) - Trang Minh Báo của Hồng Kong ngày 23/05 đăng tải bài viết với tiêu đề “Obama thăm Việt Nam, Biển Đông có xu hướng Balkan hóa”. Bài viết đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/05 đã bắt đầu chuyến thăm Việt Nam, đây là trạm dừng đầu tiên của ông tại Châu Á. Sau đó ông sẽ đến thăm Nhật Bản để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7. Tờ này bình luận, dư luận dường như tập trung vào việc Tổng thống Obama lần đầu tiên ghé thăm thành phố từng hứng chịu bom nguyên tử Hiroshima, nhưng với tình hình Biển Đông căng thẳng hiện nay, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ sẽ gây sự chú ý nhiều hơn cả.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Thống Mỹ Obama sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tích nước Việt Nam Trần Đại Quang, hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề về an ninh, quốc phòng và thương mại,… Cụ thể hai bên sẽ tập trung thảo luận về việc phê duyệt và triển khai “Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương” (TPP), gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và quan trọng hơn đó là thảo luận về tình hình Biển Đông.

Tờ Minh Báo xuyên tạc cho rằng “Việt Nam sẽ thay thế Philippines, trở thành ‘nước đứng đầu’ chống lại Trung Quốc ở Biển Đông”.

Với ngôn từ hằn học, tờ báo này bình luận: “Sau khi Philippines thay đổi Tổng thống, nước này đã có thái độ hòa nhã hơn trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc, trong khi đó thái độ của Việt Nam thời gian gần đây ngày càng cứng rắn, tăng cường các hoạt động ngoại giao xung quanh vấn đề Biển Đông, và trở thành ‘kẻ cầm đầu’ thách thức chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Anh Tuấn

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Anh Tuấn

Báo Hồng Kong cho rằng “Việc Việt Nam mạnh dạn trong tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc là do tình hình kinh tế chính trị trong nước và môi trường địa chính trị quốc tế. Gần đây, nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, mặc dù nông nghiệp gặp nhiều thiên tai nhưng dự kiến mức tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam vẫn đạt trên 6,2%”.

Ngoài ra báo Hồng Kông còn nhận định phiến diện rằng, “Trong bối cảnh này, các nhà lãnh đạo nước này lại đạt được một sự đồng thuận chung về chính sách là ‘phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế, và dựa vào Mỹ, Nhật về an ninh, đồng thời quyết tâm không nhượng lại Biển Đông’”.

Báo Hồng Kong bịa đặt cho rằng, Mỹ sẽ có thái độ “phân biệt đối xử, chủ yếu Mỹ vẫn sẽ đổ lỗi cho Trung Quốc”, bởi vì Mỹ cho rằng, “việc Việt Nam cải tạo diện tích quá nhỏ 0,48 km vuông biển thì không thể nào sánh với việc Trung Quốc cải tạo tới 13 km vuông” và nhận định, “tập trung vào TPP, bán vũ khí, chiến lược mà cả Mỹ và Việt Nam cùng có lợi”.

Đối với Mỹ mà nói, Việt Nam là quốc gia quan trọng trong kế hoạch trở lại Châu Á. Nếu việc Tổng thống Obama thăm Việt Nam được xem là chuyến thăm đáp lại chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi năm 2015, thì đây thực sự là chuyến thăm rất quan trọng. Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu quan trọng về quan hệ Mỹ – Việt, và sau khi tình hình chính trị tại Philippines có sự thay đổi, Mỹ cũng cần điều chỉnh lại chiến lược kiềm chế Trung Quốc tại Biển Đông, về kinh tế sẽ đẩy mạnh thúc đẩy TPP, về chiến lược sẽ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí, tất cả đều là những sách lược có lợi cho cả hai nước Việt Nam và Mỹ.

Tổng thống Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 vào cuối tuần này tại Nhật Bản, với sự góp mặt của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tờ Minh Báo cho rằng, vấn đề Biển Đông sẽ một lần nữa được “khuấy động”. Bên cạnh đó, Hội nghị an ninh Châu Á diễn ra tại Singapore, có sự tham dự của Mỹ, Nhật, Việt, Philippines, “sẽ tạo thêm thách thức mới cho lập trường chủ quyền của Trung Quốc, tiến trình Balkan hóa tranh chấp ở Biển Đông sẽ được đẩy mạnh thêm một bước”.

Việc các nước lớn ủng hộ lập trường của Việt Nam trên vấn đề Biển Đông có lẽ đã trở thành “cái gai trong mắt” Trung Quốc. Chuyến thăm của Tổng thống Obama trên cơ bản là nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, chuyến thăm này lại bị tờ báo thân Trung Quốc lợi dụng để định hướng dư luận hiểu sai về quan hệ song phương đang trên đà phát triển giữa Việt Nam và Mỹ cũng như vấn đề chủ quyền mà Việt Nam đang cố gắng đấu tranh để bảo vệ (PV).

Nguồn: http://news.mingpao.com

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangbinhquan.org
Tags:

Chia sẻ