Hoàn Cầu thời báo: Mỹ chắc chắn không thể gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Thứ hai, 23/05/2016, 10:14 (GMT+7)

(Thế giới) - Với thái độ bực tức, tờ Hoàn Cầu thời báo (một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc) ngày 23/5 đăng bài xã luận bình luận về quan hệ Mỹ – Việt với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama. Bài xã luận của Tân Hoa Xã mang màu sắc phiến diện, “định hướng dư luận” theo ý đồ của Trung Quốc.
Hoàn Cầu thời báo cho rằng: “mối quan hệ Việt – Mỹ là một xu hướng nhạy cảm, không thể xác định trong tình hình Biển Đông, rất dễ gây tranh cãi”.  Tờ báo này còn soi mói phân tích rằng “Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ cho thấy Việt Nam “không phải quan trọng nhất” với Mỹ”.

Thậm chí tờ báo này còn đưa ra dự đoán sai lầm rằng “Trong 3 ngày tại Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, cùng thảo luận về TPP, khủng bố, sẽ không nói về vấn đề Biển Đông. Việt Nam mong đợi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhưng chắc chắn là không thể”.

Tổng thống Barack Obama

Tổng thống Barack Obama

Với giọng điều chia cắt, Hoàn Cầu thời báo cho rằng Vấn đề Biển Đông đưa Mỹ và Việt nam xích lại gần nhau, nhưng nhận thức khác nhau không ngừng đẩy hai nước ra xa. TPP sẽ giúp Mỹ cải tạo Việt Nam. Việt Nam có cảnh báo cao độ với diễn biến hòa bình, mối quan hệ Việt Mỹ đầy mâu thuẫn”.

Bài báo phân tích “Việt Nam hy vọng lực lượng Mỹ sẽ giúp đối trọng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, cũng mong muốn thông qua mối quan hệ này phát triển kinh tế”. Nhưng lại đưa ra nhận định, nếu Việt Nam có thể giống Philippines, Singapore, thì Mỹ có thể “dùng” Việt Nam như đã “dùng” Philipines và Singapore, việc tái cân bằng châu Á- Thái Bình Dương của Mỹ sẽ hình thành xu hướng mới”.

Đặc biệt, tờ báo còn cho rằng, công nghệ Internet Việt Nam thua xa Trung Quốc, nhưng xã hội Việt Nam đã tiếp nhận phương tiện truyền thông mới phương Tây như Facebook.

Người dân đứng bên đường Trần Duy Hưng và giữa dải phân cách vẫy tay chào đón. Ảnh: Công Khanh

Người dân đứng bên đường Trần Duy Hưng và giữa dải phân cách vẫy tay chào đón. Ảnh: Công Khanh

Hoàn Cầu thời báo còn cao ngạo khi cho rằng, “Trung Quốc là “đối thủ” chính của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, nhưng cũng đồng thời được một số phần tử xem là trụ cột cho ổn định Việt Nam”. Có lẽ cần phải nói chính Trung Quốc mới là quốc gia gây bất ổn và phá hoại Việt Nam mọi mặt với đúng!

Việt Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@hoangbinhquan.org

Chia sẻ